1. Mầm non Phú Thịnh được thành lập năm 1999. Thời điểm ban đầu khi mới thành lập trường chỉ có 5 lớp học nằm rải rác ở các xóm trên địa bàn xã. Đến năm 2002 trường được chuyển về một khu trung tâm xã nhưng cơ sở vật chất vẫn còn nhiều khó khăn. Trải qua quá trình gần 20 năm xây dựng và phát triển, nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Đại Từ cùng sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ giáo viên và phụ huynh học sinh, cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhà trường đã từng bước được đầu tư và nâng cấp khang trang. Nhờ đó chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên.

Trường Mầm non Phú Thịnh là một trong những trường trọng điểm của ngành học mầm non huyện Đại Từ, trường luôn dẫn đầu trong mọi phong trào thi đua do ngành học cũng như các cấp các ngành phát động. Nhà trường luôn phát huy tinh thần sáng tạo, vượt khó vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đảm bảo chỉ tiêu phát triển vững chắc. Với ý chí cũng như quyết tâm cao của nhà trường và của địa phương, năm 2012 trường đã vinh dự được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và được công nhận lại vào tháng 5/2017. Từ đó đến nay, cơ sở vật chất của nhà trường thường xuyên được bổ sung, nâng cấp. Nhờ đó diện mạo nhà trường ngày càng khang trang, sạch đẹp tạo môi trường thuận lợi thu hút đông đảo trẻ ra lớp cũng như góp phần làm nên sự tin yêu của các bậc phụ huynh và nhân dân trên địa bàn.

Với sự nỗ lực quyết tâm phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường những năm vừa qua trường Mầm non Phú Thịnh đã đạt được những thành tích rất đáng tuyên dương. liên tiếp 5 năm liền nhà trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và nhận được nhiều Bằng khen do UBND tỉnh Thái Nguyên trao tặng. Nhiều năm qua nhà trường luôn đi đầu trong các phong trào thi đua và các hoạt động, chất lượng chuyên môn được Phòng GD&ĐT Đại Từ cũng như Sở GD&ĐT Thái Nguyên đánh giá cao.