Tuesday, 19/10/2021 - 07:03|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Phú Thịnh

Sưu tầm nguyên vật liệu tự nhiên, phế thải làm đồ dùng đồ chơi tự tạo để lôi cuốn trẻ tham gia vào hoạt động chơi ở các góc.

Trong các hoạt động chơi của trẻ thì đồ dùng đồ chơi mang yếu tố quyết định trong việc giúp trẻ duy trì quá trình chơi, thể hiện hành động chơi, kết quả sau khi chơi.

Trong thực tế là các đồ dùng, đồ chơi ở lớp chủ yếu là mua, được cấp phát chưa thể đáp ứng được hết nhu cầu của trẻ còn rất hạn chế. Do đó ngoài việc sử dụng hiệu quả những đồ dùng đồ chơi được mua, được cấp phát, giáo viên mầm non còn tận dụng những nguyên vật liệu tự nhiên, phế thải để tạo ra nhiều đồ dùng, đồ chơi khác nhau để đáp ứng như cầu của hoạt động chơi ở các góc của trẻ tại nhóm lớp.

Nguyên vật liệu thực phẩm như: Gạo, mì, phở cuốn, dầu ăn, dò, nem, những nguyên liệu này trẻ có thể chơi tại góc bán hàng, nấu ăn.

Sưu tầm một số nguyên vật liệu phế thải như: Chai, lọ, khối gỗ, cốc nhựa, lốp xe, ốc vít, vỏ hộp sữa, ống dây chuyền, hộp thuốc, để làm một số đồ dùng cho trẻ chơi ở các góc.

Cách làm: Sử dụng nguyên vật liệu bỏ đi như chai dầu nhờn đã dùng hết cô lấy về rửa sạch, phơi khô và cắt bớt phàn trên để lại phần dưới để làm từng toa tàu, và phần đầu cả nắp trai để làm đầu của đoàn tàu, sử dụng những nắp chai làm bánh xe,  dùng những chiếc ốc vít để vít nối những toa tàu nọ với toa tàu kia như vậy vừa bền chắc vừa có giá trị sử dụng. Những đồ chơi này có thể chơi ở các góc như xây dựng, vận chuyển hàng hóa.

Các nguyên vật liệu tự nhiên như: Lá cây, rau, củ quả, hột hạt, hoa lá sỏi, đá, khối gỗ, những nguyên vật liệu này rất phổ biến và sử dụng làm các đồ dùng, đồ chơi gần gũi với trẻ.

Ví dụ: Trẻ làm những chiếc ô tô bằng vỏ hộp thuốc để chơi ở góc xây dựng.

Chuẩn bị. 2 vỏ hộp thuốc hình chữ nhật, bút chì, hồ dán

Cách làm:  Dán chặt nắp các cái đầu hộp thuốc vào để làm bệ xe, cắt rời thâm hộp thuốc còn lại một phần thân để làm buồng lái, phầm thân còn lại cắt bỏ phía trên để làm thùng xe. Phần bìa còn lại cắt thành 4 hình tròn để làm bánh xe, như vậy là phết hồ vào mặt dưới buồng lai và thùng xe dán vào bệ, phết hồ vào bốn bánh xe rồi dán vào thành bệ xe. Có thể dán thêm 2 hình tròn vào làm đèn xe, vẽ thêm biển số xe......

Khi trẻ được chơi với những đồ dùng đồ chơi gần gũi với trẻ, trẻ duy trì được quá trình chơi lâu hơn, thaoỉ mái sáng tạo, tcíh cực tham gia vào các trò chơi.

Tác giả: Hoàng Thị Hoa

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 57
Tháng 10 : 1.619
Năm 2021 : 17.637