Tuesday, 19/10/2021 - 06:42|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Phú Thịnh

Trang trí môi trường nhóm lớp cho trẻ tham gia vào hoạt động Chơi, hoạt động ở các góc tại lớp 4 tuổi A2.

Trong trường Mầm non thì việc xắp xếp, trang trí môi trường nhóm lớp giúp trẻ mầm non có phương tiện để lĩnh hội các tri thức ở trường mầm non.

        Đối với hoạt động chơi, hoạt động ở các góc việc trang trí tạo môi trường là yếu tố quyết định trong việc tham gia chơi của trẻ, trẻ cần phải có không gian chơi, đồ dùng đồ chơi và nguyên vật liệu sử dụng khi chơi. Với lứa tuổi trẻ mẫu giáo nhỡ trẻ đã trải qua lớp mẫu giáo 3-4 tuổi và sự phát triển về tâm sinh lý ở mức độ cao hơn so với 3 tuổi trẻ có thể chơi theo hình thức mô phỏng, hoặc có thể sử dụng những  đồ dùng thay thế vật thật hoặc có thể giải quyết một số vấn đề đơn giản theo cách khác nên việc chuẩn bị môi trường cho trẻ chơi tôi có thể lựa chọn được nhiều hình thức khác nhau như:

Xắp xếp, thiết kế các góc chơi trong lớp:

Xắp xếp các góc tôi không dùng quá nhiều giá đựng đồ chơi mua sẵn có nhiều ngăn, chiếm nhiều diện tích trong lớp làm không gian cho trẻ hoạt động bị thu hẹp, thiết kế những giá để đồ phù hợp với trẻ, thấp, trẻ có thể dễ lấy, dễ cất, dễ nhìn thấy để lựa chọn.

- Đưa ra nguyên tắc xắp xếp các góc chơi:

+ Chia diện tích phòng thành các góc hoặc các khu vực chơi khác nhau.

+ Bố trí góc chơi tĩnh (tạo hình, sách, kỹ năng) xa các góc chơi động (xây dựng, gia đình, bán hàng, nghệ thuật)

+ Có ranh giới riêng giữa các góc, sử dụng mảng tường, các giá, tủ để ngăn cách.

+ Có lối đi lại giữa các góc, đủ rộng cho trẻ di chuyển.

+ Bố trí bàn ghế, đệm, gối… phù hợp với từng góc.

+ Đồ chơi, học liệu để mở, vừa tầm với của trẻ.

+ Đặt tên góc dễ hiểu đối với trẻ.

+ Sau mỗi chủ đề cần thay đổi cách bố trí và hoạt động ở các góc để tạo cảm giác mới lạ và hấp dẫn đối với trẻ.

+ Cho phép trẻ tham gia tổ chức góc chơi của mình.

Tạo góc mở cho trẻ hoạt động:

         + Bên cạnh việc sắp xếp các góc chơi trong lớp hợp lý, tôi còn trang trí các góc chơi phù hợp với chủ điểm. Tôi trang trí góc theo 2 mảng:

Mảng tường cung cấp tri thức là phần không gian trang trí cố định để làm mẫu, giúp trẻ nhận biết thế giới xung quanh và học tập. Trẻ nhìn vào là biết đây là góc gì? và chơi theo chủ điểm gì?

 Mảng thứ 2 là mảng mở, mảng này là nơi trẻ được hoạt động theo sở thích cá nhân phù hợp với chủ đề chơi ở mỗi giai đoạn, đồ chơi nhiều chủng loại phong phú  và các đồ dùng ở các góc tôi để vào rổ, hoặc để trong các hộp tự làm để sát tường tại góc đó để trẻ dễ lấy, dễ hoạt động.

Ví dụ: Góc phân vai chơi theo chủ đề: “Gia đình” tôi treo các bức tranh vẽ về ngôi nhà, bố mẹ và con.

Mảng tường mở nơi trẻ được hoạt động theo sở thích cá nhân phù hợp với chủ điểm chơi ở mỗi giai đoạn.

Ví dụ: Ở chủ đề gia đình tôi làm một số hình ảnh lô tô về các trang phục: quần áo, giầy dép, túi sách, bán một số đồ dùng gần gũi trong gia đình để trẻ có thể dễ nhận biết được như. chổi rơm, nón lá, các loại thực phẩm như. Chè, gạo, rau, các loại củ quả như cà chua, khoai lang, ngô … tất cả đều gần gũi với trẻ. để khi trẻ chơi dễ lấy, dễ cất. Các thành viên trong gia đình tự thỏa thuận và tự chọn các trang phục phù hợp với mình để gắn lên, hoặc trẻ có thể tạo ra các bộ trang phục mới bằng các vật liệu khác để gắn lên.

Khi chơi như vậy tôi thấy trẻ rất hứng thú tham gia chơi. Các nhóm chơi đều có hàng rào ngăn cách, có biển đề tên góc và có ký hiệu của trẻ khi trẻ chọn các nhóm chơi, tự điều chỉnh nhóm chơi.

Ví dụ: Trẻ chơi ở góc chợ quê trẻ có không gian bày chí được các món đồ nhất là trẻ phải đước đi lại để giao lưu với nhau một cách dễ dàng.

         Trẻ có thể dễ dàng chọn mua các món hàng mà trẻ thích, trẻ có thể trao đổi với nhau. Chính vì vậy mà trẻ đã được phát triển về ngôn ngữ, về phép lịch sự khi mua hàng. Trẻ biết cảm ơn và biết mời bạn mua hàng của mình

Hoặc trẻ chơi ở góc nghệ thuật: Trẻ có các đồ dùng đồ chơi, không gian giống sân khấu, trang phục để biểu diễn các bài hát, kể chuyện, đọc thơ...........

 

Tác giả: Hoàng Thị Hoa

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 57
Tháng 10 : 1.619
Năm 2021 : 17.637