Thursday, 28/05/2020 - 09:34|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Phú Thịnh

Hoạt động thăm quan khu di tích lịch sử " Địa điểm diễn ra hội nghị trù bị lấy ngày 27/7/1947 là ngày thương binh - liệt sỹ toàn quốc"

            Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2018 - 2019;

             Nhằm giáo dục trẻ truyền thống "uống nước nhớ nguồn" ngày 15/5/2019 trường MN Phú Thịnh Toorchuwcs cho các cháu đi thăm quan, trải nghiệm tại khu Di tích lịch sử " Địa điểm diễn ra hội nghị trù bị lấy ngày 27/7/1947 là ngày thương binh - liệt sỹ toàn quốc" tại xóm Tân Quy xã Phú Thịnh.

Đến khu di tích các cháu được ôn lại lịch sử hình thành khu Di tích:

            " - Tháng 6/1947, tại An toàn khu Định Hóa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra chỉ thị chọn một ngày trong năm là “Ngày thương binh- liệt sỹ” để nhân dân có dịp tỏ lòng hiếu nghĩa, biết ơn các anh hùng liệt sỹ và yêu mến thương binh. Thực hiện chỉ thị của Người, trung tuần tháng 7 năm 1947 tại xóm Tân Quy, xã Phú Minh (tức xã Phú Thịnh ngày nay) thuộc huyện Đại Từ, Ban vận động tổ chức ngày thương binh toàn quốc được thành lập, Hội nghị trù bị bàn chọn ngày thương binh toàn quốc đã được tổ chức với khoảng gần 20 người tham gia tại ngôi nhà sàn gỗ của gia đình ông Lâm Văn Thi, lúc đó là cán bộ Ủy ban kháng chiến hành chính xã.

          Đồng chí Lê Tất Đắc đại diện Cục Chính trị chủ trì hội nghị, tham gia hội nghị còn có các đại biểu của Tổng bộ Việt Minh có ông Trần Huy Liệu, bên nhà thông tin tuyên truyền có ông Hoàng Tuấn, Trung ương đoàn thanh niên có anh Đào Duy Kỳ và đại diện ở các Ban liên lạc phụ vận Bắc Bộ, Hội phụ nữ Cứu quốc Trung ương, …Cuộc họp đã xác định rõ mục đích, yêu cầu và chọn thời gian cụ thể của ngày thương binh toàn quốc. Đầu tiên chọn ngày 20, có ý kiếm lấy ngày 25, cục phó Lê Tất Đắc chốt lại ngày 27 là ngày thích hợp nhất. Từ nay đến đó có đủ thời gian chuẩn bị, lại đảm bảo trong tháng 7 như chỉ thị của Bác và có  sự trùng lặp của ba con số 7 của ngày tháng năm, 27/7/1947 sẽ rất dễ nhớ:

                                                                                                        “ Dù ai đi Đông về Tây

27 tháng 7 nhớ ngày thương binh.

Dù ai lên thác xuống ghềnh

27 tháng 7 thương binh nhớ ngày ”.

Báo ngày tốt lên trung ương, đọc thư Bác Hồ gửi ban tổ chức, ngày 27/7 là một dịp cho đồng bào ta tỏ lòng yêu mến thương binh. Tôi xung phong gửi chiếc áo lót lụa mà chị em phụ nữ đã biếu tôi, 1 tháng lương của tôi, một bữa ăn của tôi và của nhân viên  tại phủ chủ tịch cộng lại là 1127 đồng. Như vậy BH không chỉ đồng ý lấy ngày 27/7 mà còn là chủ tịch nước, Người công dân đầu tiên và các thành viên chính phủ tỏ lòng hiếu nghĩa đối với thương  binh.

            Tại hội nghị, đại biểu các ngành, cơ quan trung ương, liên khu và tỉnh đã nhất trí lấy ngày 27/7/1947 là “ngày toàn dân giúp thương binh và gia đình liệt sỹ” gọi tắt là “Ngày thương binh liệt sỹ” của cả nước. Báo cáo ngày tốt lên trung ương và được sự nhất trí đồng thuận.

- Đúng 6h tối  ngày 27/7/1947 Tại xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ ông Lê Tất Đắc chủ trì buổi mít tinh công bố chính thức “Ngày TBLS” của toàn quốc và thay mặt ban tổ chức đọc thư Bác Hồ gửi nhân ngày TBLS. Trong buổi lễ có khoảng 300 người tham dự. Buổi mít tinh kết thúc trong tiếng hô vang “HCM muôn năm trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi”. Di tích 27/7 tại xóm Bàn Cờ, TT Hùng Sơn được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp quốc  gia.

                 Bên cạnh di tích chúng ta vừa biết đến ở trên thì trong những năm kháng chiến 1946 - 1954, xã Phú Thịnh còn là nơi sơ tán và làm việc của các cơ quan Trung ương như: Nhà thương binh, cơ quan tình báo trung ương, nơi tổ chức lớp bình dân học vụ đầu tiên ở các tỉnh phía Bắc, nơi thành lập đội vận động công tác thuộc Tổng cục cung cấp ( nay là Nhà hát chèo quân đội ) được thành lập tại xóm Phú Thịnh 2 và Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xã Phú Thịnh đã có trên 360 người con lên đường nhập ngũ bảo vệ tổ quốc, gần 300 người tham gia dân công, đóng góp nhiều của cải vật chất cùng nhân dân cả nước đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong 02 cuộc kháng chiến này đã có 27 người là liệt sỹ, 11 thương bệnh binh, 26 người bị nhiễm chất độc hóa học….

       Với những ý nghĩa lịch sử và đóng góp to lớn ấy của nhân dân địa phương, ngày 20/1/2014, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Quyết định số 151 công nhận địa điểm diễn ra hội nghị trù bị lấy ngày 27/7/1947 là ngày Thương binh liệt sỹ toàn quốc tại xóm Tân Quy, xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ là di tích lịch sử cấp tỉnh".

       Qua buổi thăm quan trải nghiệm tạo được không khí vui tươi phấn khởi, khơi dậy niềm tự hào truyền thống dân tộc, khắc sâu cho các cháu truyền thống "uống nước nhớ nguồn".

Một số hình ảnh buổi thăm quan:

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 53
Tháng 05 : 1.451
Năm 2020 : 6.896