Thursday, 28/05/2020 - 09:17|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Phú Thịnh

Một số biện pháp giáo dục trẻ 4 tuổi ý thức bảo vệ môi trường tại lớp 4 tuổi A1 Trường Mầm non Phú Thịnh

       Giáo dục bảo vệ môi trường là một quá trình thông qua các hoạt động giáo dục nhằm giúp cho con người có thái độ, kỹ năng và hành vi tốt trong việc bảo vệ môi trường, tạo điều kiện cho họ tham gia vào sự phát triển một xã hội bền vững về sinh thái. Thực tế trẻ có khỏe mạnh hay không là do sự tác động của môi trường, môi trường có tốt có trong lành thì sức khỏe của trẻ mới được đảm bảo.

      Hiện nay có nhiều hồi chuông cảnh báo về vấn đề ô nhiễm môi trường. Đặc biệt con người sống trong môi trường ô nhiễm sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ như mắc bệnh về tim phổi, giảm trí thông minh ở trẻ em. Là một giáo viên hàng ngày đang trực tiếp giáo dục những thế hệ tương lai của đất nước, cô giáo Hoàng Thị Hương Giang đã nhận ra một điều quan trọng trong công việc của mình là cần phải giáo dục cho trẻ ngay từ bậc học mầm non ý thức bảo vệ môi trường. Vì vậy cô giáo Hoàng Thị Hương Giang đã thực hiện sáng kiến :“ Một số biện pháp giáo dục trẻ 4 tuổi ý thức bảo vệ môi trường tại lớp 4 tuổi A1 Trường Mầm non Phú Thịnh”.

Để thực hiện sáng kiến đó cô giáo Hương giang đã áp dụng một số biện pháp sau: 

  • Xây dựng kế hoạch giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ thông qua các hoạt động học, theo chủ đề.
  • Lựa chọn nội dung, hình thức tổ chức giáo dục trẻ ý thức bảo vệ môi trường phù hợp với chủ đề
  • Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường qua những hoạt động hàng ngày đơn giản và gần gũi với trẻ
  • Tuyên truyền và phối hợp với phụ huynh trong công tác giáo dục ý thức bảo vệ môi trường
  • Thông qua việc làm đồ dùng, đồ chơi sáng tạo giáo dục ý thức bảo vệ môi trường.
  • Hoạt động cho trẻ tham gia lao động tập thể để giáo dục trẻ có ý thức bảo vệ môi trường.

        Sau 8 tháng áp dụng của sáng kiến“Một số biện pháp giáo dục trẻ 4 tuổi ý thức bảo vệ môi trường tại lớp 4 tuổi A1 Trường mầm non Phú Thịnh”  đã đạt được một số kết quả như sau:

* Đối với giáo viên:

- Giáo viên luôn tìm tòi và khám phá các cách sử dụng và tái chế các nguyên vật liệu cũ để làm thành các công cụ dạy học và các đồ dùng đồ chơi phong phú.

- Giáo viên luôn phối kết hợp chặt chẽ với phụ huynh, đồng nhất trong công tác giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ ở trường và ở tại gia đình. Giáo viên trao đổi thường xuyên với phụ huynh về những sản phẩm mà trẻ làm được, vận động phụ huynh đóng góp những nguyên vật liệu cũ để cho trẻ được phát huy sự sáng tạo của mình để tạo ra những đồ dùng, đồ chơi đẹp phục vụ cho các hoạt động hàng ngày của trẻ.

* Đối với phụ huynh

- Phụ huynh tích cực hỗ trợ các nguyên vật liệu phế thải trong sinh hoạt hàng ngày để mang đến lớp kết hợp cùng với giáo viên và trẻ để làm đồ dùng đồ chơi phục vụ cho các hoạt động hàng ngày của trẻ, ngoài ra phụ huynh còn đóng góp tranh ảnh có nội dung về môi trường, hình ảnh các hoạt động của con người về bảo vệ môi trường, tham gia lao động dọn dẹp vệ sinh môi trường, nhổ cỏ, trồng cây.

* Đối với trẻ

- Thực tế tại lớp 4 tuổi A1 trẻ đã thực hiện rất tốt việc ý thức bảo vệ môi trường, trẻ đã biết vứt rác đúng nơi quy định, biết vứt vỏ sữa vào thùng rác, biết nhắc nhở bạn bè không vứt rác bừa bãi ra sân trường và lớp học. Trẻ biết thu gom các nguyên vật liệu phế thải đã qua sử dụng như; chai lọ, vỏ hộp sữa chua, vỏ hộp váng sữa, bìa cát tông cũ hỏng mang đến lớp để cùng cô làm đồ dùng đồ chơi phục vụ cho các hoạt động học của mình. Trẻ biết chăm sóc và bảo vệ cây xanh, nhổ cỏ, tưới cây trong khu vực trường lớp.

- Trẻ biết giữ gìn trật tự, vệ sinh công cộng, biết phân biệt được những hành động đúng, hành động sai đối với môi trường, biết tiết kiệm nước khi sử dụng, nhắc nhở người lớn không xả rác bừa bãi.

- Trẻ biết nhắc bố mẹ không đi xe vào sân trường làm bụi bẩn sân trường, nhắc bố mẹ thu gom phế liệu, đóng góp tranh ảnh; mang các vỏ chai lọ đã sử dụng hết, các vỏ hộp bánh kẹo đến để làm đồ dùng đồ chơi tại lớp.

- Đã có hơn 90% trẻ trong lớp 4 tuổi A1 có ý thức bảo vệ môi trường, và trẻ biết làm một số công việc bảo vệ môi trường tại trường lớp và tại gia đình.

Một số hình ảnh trẻ lớp 4 tuổi A1:

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 53
Tháng 05 : 1.451
Năm 2020 : 6.896